Có nên bảo dưỡng điều hòa khi máy đang chạy tốt không?

Bảo dưỡng điều hòa định kỳ đảm bảo thiết bị luôn hoạt động tốt, giải quyết các nguy cơ hư hỏng tiềm ẩn. Đồng thời, bảo vệ sức khỏe, giảm điện năng khi sử dụng.

 

Bảo dưỡng điều hòa là công việc kiểm tra, làm sạch để xem tình trạng hoạt động của máy lạnh. Việc này giúp bạn phát hiện ra các hư hỏng tiềm ẩn từ thiết bị, bảo vệ sức khỏe người dùng và tăng tuổi thọ sản phẩm lên. Vậy có nên bảo dưỡng định kỳ điều hòa khi máy đang chạy tốt không? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau nhé.

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng điều hòa

Bảo dưỡng  điều hòa với mục đích nâng cao hiệu quả sử dụng và tăng độ bền của thiết bị. Sau một thời gian sử dụng, máy lạnh sẽ có rất nhiều bụi bẩn bám trên dàn lá nhôm tản nhiệt và tấm lọc bụi. Dần dần khiến dàn lá nhôm và ống đồng bị oxy hóa dẫn tới rò rỉ gas. Việc bảo dưỡng giúp máy hạn chế các tình trạng như làm lạnh chậm, tiếng ồn lớn, hay mắc lỗi vặt hoặc tốn nhiều điện,…

Bảo dưỡng điều hòa không hề phức tạp chút nào, mỗi năm chỉ cần thực hiện 2 lần là đủ. Thời điểm bảo dưỡng lý tưởng nhất là vào đầu hè để thiết bị hoạt động tốt suốt những ngày nóng. Và khi đã qua hết mùa nóng rồi thì bạn nên bảo dưỡng lại lần nữa để máy không bị bẩn bám vào khi không dùng lúc đông lạnh. Đó là lý do bạn nên bảo dưỡng điều hòa định kỳ.

Có nên bảo dưỡng điều hòa khi máy đang chạy tốt không? - 2

Bảo dưỡng điều hòa ngay cả khi thiết bị đang hoạt động tốt

Điều hòa đang chạy tốt thì có nên bảo dưỡng không?

Tất nhiên là có rồi. Vì các thiết bị điện cần phải được làm sạch và kiểm tra định kỳ ngay cả khi nó đang hoạt động ở mức tốt nhất. Chúng sẽ giúp người dùng không cần bỏ ra chi phí sửa chữa, thậm chí là thay máy mới. Bên cạnh đó, điều hòa đã được bảo dưỡng sẽ bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn.

 

Không khí máy điều hòa thổi ra không trong lành do chứa quá nhiều nấm mốc và vi khuẩn. Khi đó, nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp rất cao. Nhất là trẻ em, người da. Ngoài ra, các bệnh về da như mẩn đỏ, dị ứng, ngứa ngáy,…cũng xuất hiện. Điều hòa khi đã được bảo dưỡng sẽ tăng hiệu suất làm việc, giảm thiểu điện năng. Các bộ phận quan trọng không bị ảnh hưởng và dẫn tới hư hỏng sau này.

Có nên bảo dưỡng điều hòa khi máy đang chạy tốt không? - 4

Bảo dưỡng điều hòa định kỳ bảo vệ sức khỏe của người dùng

Các bước bảo dưỡng máy lạnh

Bảo dưỡng điều hòa đúng cách sẽ làm tăng tuổi thọ của thiết bị. Người dùng có thể tự bảo dưỡng thông qua các công việc bao gồm:

Vệ sinh cục lạnh

Cục lạnh (Dàn lạnh) là một bộ phận rất quan trọng trong hệ thống của điều hòa. Chúng có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng đưa ra bên ngoài. Đồng thời lọc bụi trong không khí. Cục lạnh gồm tấm lọc bụi, dàn ống đồng, mạch điều khiển, quạt hút gió, máng hứng nước, cảm biến,…Và thứ cần được quan tâm bảo dưỡng đó chính là dàn lá nhôm, tấm lọc bụi và quạt dàn lạnh. Bởi đây là các phần rất dễ bị bám bụi. Lớp bụi càng dày thì không khí đi qua càng hạn chế, dẫn tới nhiều vấn đề xảy ra.

 

Vệ sinh cục nóng

Cục nóng có khả năng xả nhiệt ra môi trường nhằm hạ nhiệt môi chất lạnh. Nhiệt độ của môi chất lạnh khi đi qua dàn nóng được giảm nhiều thì càng tăng hiệu quả làm lạnh. Do đó, cục nóng xả nhiệt kém làm điều hòa kém lạnh. Bộ phận này bao gồm quạt dàn nóng, dàn ống đồng, van tiết lưu, máy nén,… Trong đó, lá nhôm và dàn ống đồng có tác dụng xả nhiệt ra môi trường, quạt gió qua lá nhôm để tản nhiệt nhanh hơn. Trường hợp lá nhôm bẩn thì tản nhiệt kém dần, quạt chạy kém và tản nhiệt chậm hơn. Bạn cũng phải bảo dưỡng bộ phận này đồng thời.

Bảo dưỡng điều hòa thông qua các bước kiểm tra và sửa chữa để điều hòa hoạt động hiệu quả hơn

Chú ý tới ống bảo ôn điều hòa

Ống bảo ôn điều hòa nếu để hỏng hoặc rách khiến điều hòa giảm lạnh. Van tiết lưu trong cục nóng làm nhiệm vụ chuyển gas từ dạng lỏng sang khí, có thu nhiệt nên gas sẽ có nhiệt độ rất lạnh. Đường dẫn khí gas từ cục nóng sang cục lạnh cần phải cách nhiệt với môi trường thì mới duy trì mức độ lạnh chuẩn được. Vì vậy, việc kiểm tra ống bảo ôn là điều rất cần thiết.

Tra dầu bôi trơn

Quạt dàn lạnh và dàn nóng có thể bị khô dầu bôi trơn ở phần trục động cơ sau một thời gian sử dụng. Tình trạng này dẫn đến tốc độ quay của quạt sẽ giảm và cần được bôi trơn. Nếu để nguyên như thế sẽ rất dễ làm hư phần trục, điều hòa ngưng hoạt động hoặc hoạt động không tốt.

Có nên bảo dưỡng điều hòa khi máy đang chạy tốt không? - 6

Công ty TNHH PTTM Nhân Việt – Một trong những đơn vị đi đầu về điện lạnh. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng nguyên tắc đảm bảo chất lượng và chuyên nghiệp, công ty đã giúp nhiều khách hàng giải quyết mọi vấn đề về thiết bị điện cực kì hiệu quả. Công ty TNHH PTTM Nhân Việt còn cung cấp các loại vật tư từ các thương hiệu hàng đầu thế giới.

Bảo dưỡng điều hòa đem đến nhiều lợi ích cho người dùng và bảo vệ thiết bị một cách tốt hơn. Đừng bỏ qua điều này khi bạn đang sử dụng máy lạnh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *